Thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty TNHH tại Thanh HóaThủ tục tăng vốn điều lệ của công ty TNHH tại Thanh Hóa

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn Mức vốn điều lệ có thể thay đổi trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và quyết định của các nhà đầu tư.
Luật Blue xin hướng dẫn thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH như sau:

Tham khảo ==> Dịch vụ thành lập công ty tại Thanh Hóa

 
Hình minh họa (nguồn internet)
 
Tăng vốn điều lệ đối với Công ty TNHH 1 thành viên
 
Công ty TNHH một thành viên có thể tiến hành tăng vốn điều lệ của công ty bằng việc chủ sở hữu công ty góp thêm hoặc huy động thêm vốn góp từ người khác đồng thời quyết định hình thức và mức tăng vốn điều lệ.
 
Đối với trường hợp, chủ sở hữu công ty góp thêm vốn vào công ty thì doanh nghiệp gửi Thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh thông báo về việc tăng vốn điều lệ của công ty.
 
Đối với trường hợp, công ty huy động thêm vốn góp từ cá nhân, tổ chức khác thì doanh nghiệp phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang loại hình doanh nghiệp mới phù hợp với nội dung thay đổi. Đồng thời, gửi Hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh lên Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 
Tăng vốn điều lệ đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 
Đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty có thể tăng vốn điều lệ theo hai cách thức sau đây
 
Cách 1: Tăng vốn góp của các thành viên. Đối với trường hợp này thì vốn góp thêm được phân chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty. Thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định tại Điều 53 của Luật Doanh nghiệp 2014. Thành viên phản đối quyết định tăng thêm vốn điều lệ có thể không góp thêm vốn, thì số vốn góp thêm của thành viên đó được chia cho các thành viên khác theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty nếu các thành viên không có thỏa thuận khác.
 
Cách 2: Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. Đối với trường hợp này nếu số lượng thành viên vượt quá 50 thành viên thì Công ty phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang Công ty Cổ phần theo quy định. Đồng thời, gửi Hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp kèm theo nội dung tăng vốn điều lệ của Công ty lên Cơ quan đăng ký kinh doanh.
 
Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH tại Thanh Hóa
 
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc tăng vốn điều lệ, công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 
Soạn thảo hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành về việc tăng vốn điều lệ của công ty.
 
Giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II – 1 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT).
Biên bản họp của Hội đồng thành viên (Công ty TNHH 2 thành viên trở lên): Với nội dung tăng vốn điều lệ công ty, ghi rõ tỷ lệ số vốn dự kiến tăng.
Quyết định của chủ sở hữu về việc tăng vốn điều lệ công ty.
Danh sách thành viên sau thay đổi (công ty TNHH); danh sách cổ đông (công ty cổ phần).
Bổ sung thông tin thành viên mới vào danh sách thành viên (công ty TNHH);
Hợp đồng dịch vụ tư vấn (nếu Quý khách hàng sử dụng dịch vụ tại các đơn vị tư vấn).
Giấy giới thiệu (Nếu là nhân viên công ty thực hiện nộp hồ sơ)
Nộp hồ sơ.
 
Hình thức thứ nhất: Nộp hồ sơ bằng bản giấy tại Bộ phận một cửa của phòng đầu tư trong nước thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.
Hình thức thứ 2: Nộp hồ sơ qua mạng tại cổng thông tin đăng ký kinh doanh.
Nếu hồ sơ hợp lệ sau 3 ngày làm việc chuyên viên thụ lý hồ sơ sẽ trình ký và trả kết quả cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ chuyên viên thụ lý hồ sơ sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung để doanh nghiệp thực hiện việc sửa đổi bổ sung.
 
Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp:
 
Theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày.
 
Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 
 


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN BLUE


Địa chỉ: Số 146 Nguyễn Sỹ Sách (Tầng 4), TP Vinh, Nghệ An

Hotline: 0947.502.208 - 0974.208.518