Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Trong bài viết này luật Blue chia sẻ kiến thức thông tin hữu ích về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:

Hình minh họa

Một số điểm cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp tư nhân
 
Đối với đăng ký doanh nghiệp tư nhân đối với ngành nghề có điều kiện doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề phải có vốn pháp định thì phải có thêm xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc chứng chỉ hợp pháp chứng minh về số vốn của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc giám đốc quản lý doanh nghiệp.

Một số quy định của pháp luật đối với chủ doanh nghiệp tư nhân ( những điều chủ doanh nghiệp tư nhân không được phép làm):
+ Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào ( khoản 2 điều 183 luật Doanh nghiệp 2014)
 
+ Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. (khoản 4 điều 183 luật Doanh nghiệp 2014

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm
 
- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân.
- Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
- Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân có những cách sau:
Đăng ký trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh: 

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký doanh nghiệp
Người đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ theo quy định tại Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
Doanh nghiệp nộp lệ phí Đăng ký doanh nghiệp là 200.000 đồng.
Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh có thông báo bằng văn bản nêu rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.
Đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia qua mạng internet (Xem Tài liệu hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử).

Các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp cần thực hiện
 
- Treo biển tại trụ sở công ty;
- Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế (mẫu 06);
- Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp;
- Đăng ký tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư;
- Đăng ký chữ ký số điện tử;
- Đăng ký nộp thuế điện tử;
- In và đặt in hóa đơn lần đầu;
- Kê khai và nộp thuế môn bài;

Mọi vướng mắc trong quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân quý khách hàng hãy liên hệ luật Blue để được tư vấn miễn phí


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN BLUE


Địa chỉ: Số 146 Nguyễn Sỹ Sách (Tầng 4), TP Vinh, Nghệ An

Hotline: 0947.502.208 - 0974.208.518